Chuyển Đổi Số SMES – Trải Nghiệm Để Thấu Hiểu 

Chuyển đổi số đã mang lại không ích những lợi ích toàn diện cho doanh nghiệp 4.0 từ mảng quản trị điều hành cho đến việc phát triển chiến lược kinh doanh. Không chỉ vậy, chuyển đổi số còn giúp các doanh nghiệp xóa đi khoảng cách phòng ban, nâng cao hiệu suất làm việc, tăng doanh thu, tối ưu chi phí,… Cũng vì vậy mà có rất nhiều doanh nghiệp thực hiện chiến lược chuyển đổi số để vận hành thế thống đi vào quỹ đạo mới.

Câu hỏi đặt ra là, những trải nghiệm và khó khăn của doanh nghiệp khi chuyển đổi số là gì? Cách khắc phục ra sao? Nội dung dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp hiểu được sự cần thiết khi chuyển đổi số.

 

Những trải nghiệm khi doanh nghiệp chuyển đổi số

Chuyển đổi số là bước ngoặc thay đổi mô hình kinh doanh cũ sang mô hình kinh doanh mới. Không dừng lại ở đó, đây còn là cơ hội tốt để doanh nghiệp cải thiện trải nghiệm khách hàng cũng như tối ưu hóa quá trình vận hành và tăng trưởng doanh thu. Quá trình chuyển đổi số sẽ có một số trải nghiệm như sau:

Chuyển đổi số doanh nghiệp

(Hình 4A: Ông Vinh Khôi – Giám đốc điều hành công ty ATS trao đổi với những chuyên gia trong một buổi Khởi động dự án SAP Business ByDesign)

Đáp ứng được nhu cầu khách hàng

Công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, người tiêu dùng cũng từ đó có nhiều sự lựa chọn hơn. Vậy nên, khi doanh nghiệp chuyển đổi số sẽ mang đến những sản phẩm, dịch vụ sáng tạo, đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng nhằm mang lại những tương tác, trải nghiệm ý nghĩa làm hài lòng khách hàng.

 

Nâng cao năng suất làm việc cho nhân viên

Một trong những ưu điểm của chuyển đổi số là giúp doanh nghiệp mang lại những trải nghiệm đơn giản, tiết kiệm được thời gian, công sức cho nhân viên. Đầu tư vào trải nghiệm của nhân viên có rất nhiều lợi ích, tất cả đều liên quan đến sự hài lòng trong công việc của nhân viên, dẫn đến lợi nhuận cao hơn và định vị thị trường tốt hơn cho doanh nghiệp. Từ đó, dẫn đến trải nghiệm khách hàng hiệu quả hơn.

Giải pháp chuyển đổi số giúp doanh nghiệp vừa đáp ứng được nhu cầu của nhân viên vừa giúp họ truy cập nhanh chóng mọi lúc, mọi nơi.

Tối ưu hóa quy trình hoạt động

Ứng dụng chuyển đổi số cho phép doanh nghiệp thay đổi phương thức hoạt động từ truyền thống sang tự động hóa. Cũng nhờ đó mà các quy trình làm việc diễn ra thuận tiện, logic hơn giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho các doanh nghiệp.

 

Số hóa sản phẩm/ dịch vụ

Chuyển đổi số còn giúp nâng cao chất lương sản phẩm hoặc dịch vụ. Những phần mềm chuyển đổi số không chỉ giúp doanh nghiệp trải nghiệm công nghệ tiên tiến mà còn cho doanh nghiệp sở hữu “cơ sở hạ tầng” nhanh nhạy, liên tục đổi mới, thích ứng với nhu cầu của khách hàng.

 

Một số khó khăn khi doanh nghiệp trải nghiệm chuyển đổi số

Những doanh nghiệp đã và đang trong quá trình chuyển đổi số là những doanh nghiệp có tầm nhìn xa, linh hoạt để thích nghi với thời đại mới. Song song với những lợi thế mà chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp, những vấn đề khó khăn, gây trở ngại mà họ thường đối mặt là:

 

Lựa chọn sai nền tảng chuyển đổi số

Chuyển đổi số với nhiều phần mềm đa dạng, phong phú nên việc lựa chọn phần mềm nào cho doanh nghiệp cũng là điều đáng cân nhắc. Hệ quả khi chọn sai nền tảng sẽ khiến doanh nghiệp vừa mất chi phí, thời gian lại còn làm trì trệ tiến độ trong chiến lược đổi mới.

 

Chưa nắm bắt được nhu cầu của khách hàng

Doanh nghiệp dễ mắc phải một sai lầm khi chuyển đổi số là không hiểu rõ nhu cầu của khách hàng. Trong thời đại công nghệ mới, những sản phẩm công nghệ luôn không ngừng đổi mới và hoàn thiện dựa trên các nhu cầu của khách hàng. Nói cách khác, khách hàng là trung tâm của chuyển đổi số. Vậy nên, doanh nghiệp nào không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng thì mọi chiến lược triển khai của doanh nghiệp đó được xem là thất bại.

 

Không có kế hoạch thực hiện

Bất kỳ chiến lược nào cũng điều phải xây dựng kế hoạch một cách toàn diện và rõ ràng. Tuy nhiên, đây lại là bước mà đa số các doanh nghiệp chuyển đổi số bỏ qua. Khi không có kế hoạch cụ thể, họ sẽ không nắm được mục tiêu khi thực hiện chuyển đổi số cũng như không kiểm soát được quá trình ứng dụng kỹ thuật số. Và đó là vấn đề khiến việc thực hiện chuyển đổi số của các doanh nghiệp liên tục gặp trục trặc.

Trình độ nhân lực và khả năng vận hành kỹ thuật số

Để trải nghiệm chuyển đổi số thành công, các kỹ năng về kỹ thuật số và công nghệ thông tin là điều cần thiết và bắt buộc đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế thì sẽ mất khá nhiều thời gian để nhân viên học cách sử dụng các ứng dụng công nghệ mới.

Ngoài ra, nhiều nhà quản lý không đủ kiến thức công nghệ dẫn đến việc không thể đánh giá được phạm vi chuyển đổi và kết quả sau khi áp dụng kỹ thuật số. Đó cũng là lý do tại sao việc trải nghiệm chuyển đổi số không hiệu quả.

 

Giải pháp khắc phục khó khăn cho doanh nghiệp đang chuyển đổi số

Nhằm giải đáp các khúc mắc mà các doanh nghiệp gặp phải, Viện ISB (trực thuộc Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh) đã liên kết với ATS để tổ chức chương trình đào tạo “Trải nghiệm thực tế hệ thống quản trị doanh nghiệp”.

Ý nghĩa chương trình:

  • Giúp doanh nghiệp có sự tiếp cận và trải nghiệm thực tế với các giải pháp chuyển đổi số hàng đầu thế giới như: SAP, Microsoft, Oracle. Nhờ vậy, doanh nghiệp sẽ có sự hiểu biết toàn diện trước khi bắt đầu cho việc đầu tư chuyển đổi thành công, loại bỏ rủi ro đầu tư, tránh việc chọn sai giải pháp công nghệ theo đặc thù của từng doanh nghiệp.
  • Chương trình đào tạo xuyên suốt các quy trình từ giải pháp cho các tình huống kinh doanh, phương pháp triển khai, quản lý dự án triển khai ERP đến các quy trình “Best Practices”

Đây là chương trình đào tạo bài bản tại lớp học. Trong đó việc mô phỏng được triển khai dưới hình thức thực thi phần mềm SAP ERP cho doanh nghiệp.

Để hành trình chuyển đổi số trở nên dễ dàng, hiệu quả và thành công, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn khi chuyển đổi số hãy bắt tay cùng các chuyên gia định hướng tương lai cho doanh nghiệp.

Chuyển đổi số doanh nghiệp

(Hình 4B: Ông Vinh Khôi – Giám đốc điều hành công ty ATS trong buổi lễ khởi động triển khai dự án SAP ERP của công ty Hưng Trí)

>> Đăng kí tham gia với các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ về quản trị doanh nghiệp để có phương hướng đầu tư đúng, giảm thiểu tối đa thời gian và chi phí đầu tư.

Xem thêm các Video liên quan có chủ đề nói về Chuyển đổi số:

 

 

 

 

 

Chia sẻ:
Scroll to Top