Quản lý nhân sự hiệu quả – Chìa khóa vươn xa của doanh nghiệp thời 4.0

Quản lý nhân sự hiệu quả luôn là một bài toán khó đối với các nhà lãnh đạo, quản lý, họ cần nắm bắt được tình hình hoạt động doanh nghiệp và hiểu rõ khả năng của từng cá nhân để có thể phân bổ công việc, khai thác và sử dụng nguồn nhân lực một cách tối ưu nhất. Ngoài ra, họ cũng cần đảm bảo được một môi trường làm việc lành mạnh, lý tưởng cho nhân viên của mình để giữ chân nhân viên được lâu từ đó nâng cao hiệu suất hoạt động doanh nghiệp.

quản lý nhân sự hiệu quả trong doanh nghiệp

Những khó khăn thường gặp trong quản lý nhân sự

 • Tỷ lệ luân chuyển lao động khá cao:

  Vấn đề này phát sinh từ nhiều nguyên nhân như nhân viên bất mãn với chính sách đào tạo nhân sự của công ty, bộ máy vận hành quá cồng kềnh khiến nhân viên nghỉ việc dẫn đến việc  tuyển dụng diễn ra thường xuyên. Doanh nghiệp phải mất thời gian để đào tạo lại và tốn kém nhiều chi phí, lúc đó hiệu suất hoạt động nhân viên giảm sút, tình hình kinh doanh ngày càng suy giảm, chưa kể đến việc hình ảnh của công ty bị ảnh hưởng khi phải “thay người” liên tục.

 • Giữa các nhân viên thiếu sự gắn kết với nhau:

  Môi trường làm việc có sự kết nối giữa các nhân viên là điều kiện vô hình giúp họ hăng say làm việc, sự phối hợp ăn ý từ mỗi cá nhân sẽ dẫn đến công việc đạt năng suất cao. Tuy nhiên ở một số doanh nghiệp, tình trạng nhân viên thiếu gắn kết vẫn diễn ra phổ biến. Điều này có thể phát sinh từ việc các nhà quản lý không thường xuyên tạo động lực cho nhân viên, không ghi nhận công lao xứng đáng, hạn chế  tổ chức các hoạt động truyền thông nội bộ, chưa tạo được các chương trình, hoạt động kết nối nhân viên đồng hành cùng nhau. 

  khó khăn trong đào tạo và quản lý nhân sự

 • Phân chia khối lượng công việc không đồng đều:

  Tại một số doanh nghiệp, các nhà quản lý chưa biết cách phân bổ công việc hợp lý cho nhân viên của mình, họ chưa có cái nhìn tổng quát lượng công việc cần hoàn thành cũng nắm rõ tình hình hoạt động của công ty, dẫn tới việc nhiệm vụ không được phân chia, dàn trải đồng đều cho các nhân viên. Ở một số bộ phận, nhân sự bị thiếu hụt và các nhân viên hiện thời phải làm việc quá tải, nhưng những bộ phận khác nhân viên lại bị dư thừa, nhàn rỗi ít việc.

 • Chính sách đãi ngộ không thỏa mãn được nhân viên:

  Yếu tố hàng đầu để thu hút cũng như giữ chân nhân viên làm việc lâu dài cho doanh nghiệp mình là có chính sách đãi ngộ phù hợp thông qua việc đánh giá kinh nghiệm, trình độ, quá trình làm việc cũng như tiềm năng phát triển của nhân viên đó. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực sự làm tốt công tác này. Công tác phân tích, phân loại và tính toán lương, thưởng cho nhân viên còn nhiều sai sót, và chưa hợp lý, dẫn đến giảm sự hài lòng của nhân viên. Hơn nữa, việc tính toán lương thưởng, chế độ đãi ngộ của nhiều doanh nghiệp vẫn được thực hiện theo phương pháp thủ công, dẫn đến tăng khối lượng công việc cho bộ phận nhân sự mà hiệu quả thì không hề cao.

Giải pháp quản lý nhân sự cho các nhà lãnh đạo 

Trong thời đại số, việc ứng dụng các phần mềm quản trị nguồn nhân lực không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp bởi độ hiệu quả đã được công nhận.

Dưới đây là một số giải pháp mà phần mềm có thể mang lại cho doanh nghiệp:

giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

 • Tự động hoá các quy trình quản lý nguồn nhân lực hàng ngày với một giải pháp tích hợp như khả năng quản lý quá trình tuyển dụng, theo dõi và giám sát các ứng dụng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một lượng lớn chi phí, thời gian, công sức đầu tư cho công tác tuyển dụng.
 • Xử lý các công tác đào tạo, đánh giá, đo lường hiệu suất làm việc một cách chính xác thông qua các số liệu cụ thể được cung cấp từ hệ thống. Lúc này mọi thông tin, dữ liệu sẽ được báo cáo theo thời gian thực, phân rõ nhiệm vụ của từng nhân viên, tiến độ công việc sẽ được thể hiện trên hệ thống, từ đó các nhà quản lý có thể đánh giá được tình huống và đưa ra quyết định chính xác hơn.
 • Số hóa toàn bộ giấy tờ, thủ tục, hạn chế các quy trình thủ công và tự động hóa các công việc như tính lương, gửi bảng lương cho nhân viên, kê khai thuế thu nhập cá nhân, lưu trữ hồ sơ nhân sự. Các hoạt động trùng lặp sẽ được loại trừ, điều này không chỉ giúp nâng cao năng suất mà còn giảm được sai sót dữ liệu khi nhân viên nhập theo cách thủ công trước đây. Không những thế, quy trình kinh doanh cũng sẽ được tối ưu giúp doanh nghiệp thu thập thông tin đơn giản và hiểu quả hơn. Tính năng này sẽ giúp doanh nghiệp đi đúng hướng và chăm sóc khách hàng tốt hơn.
 • Nhà quản lý có thể truy cập thông tin, theo dõi tiến độ, tình hình công việc của nhân viên mọi lúc mọi nơi một cách rõ ràng và minh bạch. Khi tất cả các thông tin trong doanh nghiệp của bạn được chia sẻ trong một cơ sở dữ liệu, hệ thống sẽ tự động báo cáo các bản ghi hiện tại.  Điều này giúp cải thiện chất lượng dữ liệu và cho phép người dùng truy xuất dữ liệu dễ dàng trong các tình huống khác nhau. Đồng thời, tính minh bạch của doanh nghiệp cũng được nâng cao, hệ thống sẽ sẵn sàng lọc và giám sát mọi hoạt động.

 

Thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp là một điều tất yếu nếu bạn muốn cách vận hành và quy trình làm việc của doanh nghiệp đạt hiệu quả tối ưu, giảm thiểu được chi phí, nguồn lực, thời gian và đồng thời cải thiện hoạt động kinh doanh. Đặc biệt là, khi ứng dụng hệ thống quản lý nguồn nhân lực vào doanh nghiệp đã chuyển đổi số, các nhà quản lý,  lãnh đạo sẽ tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp cho nhân viên, đơn giản hóa các quy trình, thủ tục phức tạp rườm rà và minh bạch rõ ràng hơn rất nhiều so với các hoạt động thủ công, hỗ trợ các nhà quản lý có cái nhìn tổng quan từ đó có giải pháp xử lý các vấn đề một cách hiệu quả, có những đánh giá, quyết định chính xác hơn.

>>>Tìm hiểu thông tin chi tiết về khóa học tư vấn và trải nghiệm chuyển đổi số Go live Experience for SME+ tại đây

 

Chia sẻ:
Scroll to Top